Top
70 Nguyễn Bá Tòng, P.11, Q.Tân Bình, TP. HCM
anhduonggroup.net@gmail.com 0932 049 468

Nhờ một chiếc thẻ báo rung đơn giản, startup này giải quyết được tới 3 bài toán lớn tại các chuỗi cà phê, trà sữa Highlands Coffee, Gongcha, Bobapop, Royal Tea

Thứ 6 | 06/10/2017 - Lượt xem: 573

Vài năm trở lại đây, sự phát triển của ngành F&B nói chung, mô hình cà phê, trà sữa nói riêng lên ngôi đã tạo ra một xu hướng khá mới mẻ, đó là tự phục vụ. Nghĩa là thay vì được nhân viên "cơm bưng, nước rót" như tại các cửa hàng giải khát truyền thống, khách giờ đây sẽ gọi đồ, chủ động lấy đồ, và chung quy lại là tự phục vụ.

Như một hệ quả tất yếu, xu hướng mới ra đời luôn đòi hỏi những công nghệ, giải pháp nhằm hỗ trợ, nâng cao hiệu quả kinh doanh, phù hợp với các mô hình cà phê, trà sữa hiện đại.

Điển hình và dễ thấy nhất chính là những chiếc thẻ báo rung được áp dụng tại chuỗi cà phê lớn nhất Việt Nam - Highlands Coffee. Khách thanh toán, gọi đồ luôn tại quầy, nhận thẻ báo rung, chọn bàn ngồi chờ, và tự nhận đồ khi đã được pha chế xong - thông qua tín hiệu của thẻ báo (rung, phát sáng).

Một quy trình khép kín như vậy giúp Highlands Coffee trước hết là: giảm thiểu chi phí nhân công, khách tự phục vụ nên giảm số lượng nhân viên bưng bê; sau đó là tăng hiệu quả kinh doanh, giảm thiểu áp lực gọi và bưng đồ vào giờ cao điểm; đồng thời tối ưu được các hoạt động trong doanh nghiệp.

Đặc biệt, giá bán của mỗi bộ sản phẩm như vậy cũng không phải là rào cản lớn. Bởi theo tính toán của một chủ đầu tư trà sữa, khi sử dụng bộ sản phẩm "Tự phục vụ" - thẻ báo rung, họ giảm được một chi phí nhân viên ở cửa hàng, và chỉ sau từ 4-5 tháng không nuôi nhân viên đó là đã bù lại được chi phí đầu tư.

 


Thẻ báo rung nằm trong giải pháp Tự phục vụ được Ecall.vn cung cấp

Thẻ báo rung nằm trong giải pháp "Tự phục vụ" được Ecall.vn cung cấp

Nói vậy để thấy, từ một sản phẩm công nghệ tưởng chừng như rất đơn giản - thẻ báo rung, một bài toán lớn trong doanh nghiệp F&B đã được giải quyết.

Tuy nhiên, trên thực tế, những giải pháp như vậy xuất hiện tại Việt Nam chưa thực sự nhiều. Điều này đang mở cơ hội cho các đơn vị công nghệ trong nước, đồng thời cho thấy thị trường giải pháp "Tự phục vụ" vẫn còn rất nhiều tiềm năng.

Nói với chúng tôi, anh Nguyễn Duy Ân - CEO Ecall.vn - đơn vị đứng đằng sau toàn bộ những chiếc thẻ rung được áp dụng tại chuỗi Highlands Coffee cho hay:

"Cơ duyên chúng tôi đưa giải pháp này về Việt Nam khá tình cờ. Một sáng chủ nhật, cả nhóm bạn tôi đi uống cà phê ở khu vực Mỹ Đình, dù đến sớm nhưng đã phải chờ rất lâu, việc giao tiếp với nhân viên khó khăn vì quá đông khách.

Nhân viên sau đó có xin lỗi, nhưng chung quy lại khách vẫn bực mình. Lúc này tôi mới nhớ lại khoảng thời gian đi nước ngoài, đồng thời có sẵn những kinh nghiệm về công nghệ thông tin nên đã quyết định đưa giải pháp "tự phục vụ" về nước".

Cụ thể, giải pháp "Tự phục vụ" mà Ecall.vn cung cấp chính là bộ sản phẩm thẻ báo rung, mà điển hình nhất là toàn bộ những chiếc thẻ rung hiện đang được áp dụng tại chuỗi cà phê số 1 Việt Nam - Highlands Coffee.

Anh Nguyễn Duy Ân giải thích, thực tế một bộ sản phẩm bao gồm 3 thành phần: thẻ báo rung, bộ phát trung tâm và đế sạc đi kèm. Thẻ báo rung sẽ là bộ phận tương tác trực tiếp với khách hàng, còn bộ phát và đế sạc là dành riêng cho phía cửa hàng.

Cơ chế hoạt động của những chiếc thẻ này khá đơn giản. Khách thanh toán tiền trước, nhân viên đưa thẻ, đồ ra thẻ sẽ sáng đèn và báo rung, khách nhận đồ và trở về vị trí ngồi.

 


Một bộ sản phẩm bao gồm 3 thành phần: thẻ báo rung, bộ phát trung tâm và đế sạc đi kèm

Một bộ sản phẩm bao gồm 3 thành phần: thẻ báo rung, bộ phát trung tâm và đế sạc đi kèm

Áp dụng vào thực tế, CEO Ecall.vn cho biết, giải pháp "Tự phục vụ" mà đơn vị này cung cấp có 3 ưu điểm mà chủ doanh nghiệp nào cũng nhìn thấy ngay.

Đầu tiên là tiết kiệm chi phí nhân viên, bởi theo anh, khi dùng thẻ báo rung, đơn vị F&B sẽ tiết kiệm được ít nhất 1-2 vị trí nhân viên bưng bê đồ, vì ở đây là khách tự phục vụ.

Thứ hai là dù có vào giờ cao điểm, số lượng khách có đông tới mấy, nhân viên trong quán cũng không bị "loạn" như mô hình truyền thống. Mà Highlands Coffee là một ví dụ điển hình, thời điểm cuối tuần đông khách, chất lượng phục vụ vẫn được đảm bảo.

Cuối cùng, giải pháp "Tự phục vụ" còn giúp tăng sự hài lòng của khách hàng. Anh Nguyễn Duy Ân lấy ví dụ:

"Có chủ đầu tư mô hình trà sữa nọ tìm đến bên mình, nhờ giải bài toán vào giờ cao điểm. Bởi cứ giờ tan tầm, khách sẽ xếp hàng ra tận ngoài đường, trong khi không gian trong quán còn trống rất nhiều. Bên mình gợi ý chủ đầu tư thử sử dụng thẻ báo rung.

Sau một tuần, họ rất hài lòng và mua luôn giải pháp. Nhờ có thẻ báo rung, khách thanh toán xong có thể tìm luôn chỗ ngồi trong quán, không xếp hàng dài như trước nữa, cũng không phải khản giọng để gọi đồ. Nhờ đó, mức độ hài lòng của khách được nâng lên đáng kể".

 


Quán trà sữa Bobapop sử dụng thẻ báo rung của Ecall.vn

Quán trà sữa Bobapop sử dụng thẻ báo rung của Ecall.vn

Ưu điểm là vậy, nhưng anh Nguyễn Duy Ân không phủ nhận, giải pháp "Tự phục vụ" vẫn đang gặp phải một rào cản lớn tại Việt Nam, đó là: phải thuyết phục được chủ đầu tư.

Vấn đề thực sự nằm ở xu hướng thị trường, giải pháp "Tự phục vụ" chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam. Anh Nguyễn Duy Ân kể lại, mới nghe thì chủ đầu tư nào cũng thích, hiểu được lợi ích của sản phẩm, nhưng luôn nghi ngại - không biết khách đã quen với mô hình này chưa? Đặc biệt là ở các tỉnh xa, chủ đầu tư lo lắng mang mô hình tự phục vụ về sẽ bị lớp khách hàng truyền thống phản ứng.

Thứ nữa là giải pháp "Tự phục vụ" hiện được đón nhận chủ yếu bởi các chủ đầu tư mới, nghĩa là sử dụng thẻ báo rung ngay từ ngày đầu mở cửa. Còn với các chuỗi đã hoạt động ổn định, việc đưa vào một giải pháp công nghệ mới sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến quy trình phục vụ của họ, dù bộ sản phẩm rất dễ lắp đặt và triển khai.

Do đó, theo CEO này, để thuyết phục được các chủ đầu tư, bí quyết duy nhất là phải kiên trì, tin tưởng vào sản phẩm của mình. Trong trường hợp các chủ đầu tư còn nghi ngại, Ecall.vn sẽ cho họ dùng thử một thời gian, để chứng minh sản phẩm này thực sự hữu ích.

Và đây cũng chính là bí quyết giúp Ecall.vn thuyết phục được Highlands Coffee áp dụng thẻ báo rung trên toàn chuỗi. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có trên 3000 thẻ được Ecall.vn phát hành, tương ứng trên 300 cửa hàng đã sử dụng sản phẩm. Trong đó, bao gồm những cái tên như: Highlands Coffee, Gongcha, Bobapop, Royal Tea...

CEO Nguyễn Duy Ân nhận định: "Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện tại, đã có ngày một nhiều hơn các thương hiệu tin tưởng và áp dụng thành công giải pháp "Tự phục vụ". Tôi tin tưởng, đây sẽ là hướng đi phổ biến và hiệu quả trong ngành F&B thời gian tới".Chu Lang Theo Trí Thức Trẻ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 04/07/2017 - Lượt xem: 668

Nếu như có ý định gây ấn tượng với bạn bè, hay muốn một điểm khác lạ cho không gian ngôi nhà, với công nghệ sạch, thì chiếc đèn LED đồng hồ cát của Danielle Trofe

Chủ nhật | 30/07/2017 - Lượt xem: 542

Có một kỹ thuật chụp ảnh đang được giới nhiếp ảnh ưa chuộng nhằm tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo khiến người xem tò mò, là vẽ tranh bằng ánh sáng.

Thứ 2 | 19/06/2017 - Lượt xem: 574

Một cô gái ở Chiết Giang, Trung Quốc đã trả 10.000 NDT (34 triệu đồng) để thuê đăng quảng cáo trên hơn 900 chiếc taxi với nội dung cầu hôn bạn trai mình.

Thứ 7 | 01/07/2017 - Lượt xem: 532

Facebook, Google và các công ty hoạt động trong lĩnh vực mạng xã hội khác sẽ bị phạt tới 50 triệu bảng, tương đương 55 triệu USD, nếu không gỡ tin tức xấu độc trong vòng 24 giờ kể từ khi được thông báo.

Thứ 6 | 06/10/2017 - Lượt xem: 0
Trong khi các game thủ nam có thể chơi chuyên nghiệp để kiếm tiền từ năm 2000 và kiếm được hàng triệu USD tiền thưởng thì nữ game thủ vẫn gặp nhiều khó khăn trên con đường trở thành game thủ chuyên nghiệp.
sản phẩm bán chạy
Giảm 25%
NGUỒN FINE FOS300-12E
Mã số: FOS 300-12E
210
900.000 đ
1.200.000 đ
Giảm 42%
LED HẮT HÀN QUỐC - GOQ 3 LED 2835Góc Chiếu 170
Mã số: GOQ-03WK-SG1
273
7.500 đ
13.000 đ
Giảm 38%
LED HẮT HÀN QUỐC - GOQ 3 LED 2835
Mã số: GOQ-03WK-LD1
299
7.500 đ
12.000 đ
Giảm 18%
NGUỒN E-POWER 300W,  EP300-12V-L
Mã số: EP300-12V-L
326
980.000 đ
1.200.000 đ
Giảm 50%
LED SAMSUNG 3 BÓNG 2835 HIỆU NC LED LX-ECO3S-W12K
Mã số: LX-ECO3S-W12K
1834
9.000 đ
18.000 đ
Giảm 53%
LED SAMSUNG 3 BÓNG 2835 HIỆU NC LED ECO3S-HW-W12K
Mã số: ECO3S-HW-W12K
850
9.000 đ
19.000 đ
Video quảng cáo
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
Thống kê truy cập
Đang truy cập 12
Hôm nay 201
Hôm qua 481
Trong tuần 897
Trong tháng 11421
Tổng số 448851
DỊCH VỤ GIAO HÀNG
CHỨNG NHẬN