• Chiếu sáng đường: đèn LED và đèn HPS

Thứ 5 | 19/10/2017 - Lượt xem: 1360

Được giới thiệu vào khoảng năm 1970, và cho đến nay đèn HPS (High-Pressure Sodium) vẫn là giải pháp chiếu sáng đường phố phổ biến. Mặc dù sử dụng rộng rãi, tuy nhiên, khả năng hiển thị của đèn HPS nhiều thiếu sót, đặc biệt là khi so sánh với công nghệ chiếu sáng mới hơn.

Chiếu sáng đường phố HPS đã được chấp nhận rộng rãi chỉ vì lý do này: Chúng tạo ra sản lượng ánh sáng cao, đồng thời giảm thiểu mức tiêu thụ điện năng. Thật không may, khi nói đến khả năng hiển thị, các giải pháp đèn HPS rất tệ so với các nguồn ánh sáng trắng khác.

Các vấn đề về khả năng hiển thị đèn HPS hạn chế bởi màu sắc vốn có của nó. Đèn cao áp Sodium tạo ra ánh sáng với quang phổ hẹp, với chúng ta ánh sáng nhìn có màu vàng cam. Chỉ số kết xuất màu của ánh sáng trong quang phổ này cực thấp, khiến màu sắc của vật thể dưới ánh sáng này hoàn toàn lệch lạc.

Trên một lưu ý tích cực hơn, nhiều công nghệ chiếu sáng mới tối đa hóa bóng đèn tiết kiệm năng lượng trong khi hiệu suất cao hơn đáng kể so với ánh sáng HPS kể cả tối ưu hơn về tầm nhìn và độ hoàn màu. Một trong những hứa hẹn nhất của các giải pháp sáng tạo này là đèn LED đường phố chất lượng cao. Sự khác biệt giữa đèn LED và HPS là nổi bật.

Đèn LED có nhiệt độ màu 2700-6500 K tạo ra ánh sáng trắng tự nhiên hơn nhiều đèn vàng HPS. Ánh sáng ban ngày ‘tự nhiên’ lan rộng và xa hơn bởi đèn LED sẽ tạo ra tầm nhìn rộng hơn và điều kiện an toàn hơn cho cả người lái xe và người đi bộ.

Một phụ trợ cho khả năng hiển thị LED vượt trội là độ hoàn màu của chúng. Đèn LED xếp hạng cực cao trong khu vực này, có độ hoàn màu (80-90). Không giống như bóng đèn HPS, chúng luôn hiển thị màu sắc tự nhiên của môi trường chiếu sáng.

Xem thêm: Độ hoàn màu và nhiệt độ màu là gì?

Trong khi đèn LED mang lại khả năng hiển thị tuyệt vời và độ chính xác về màu sắc, chúng sẽ không mất gì nếu nói đến hiệu suất năng lượng. Trong thực tế, họ đáng kể vượt trội hơn các loại đèn HPS trong danh mục này. Khi so sánh hai bóng đèn tiết kiệm năng lượng tiêu thụ điện năng ít hơn 40-80% so với đèn HPS tiêu chuẩn.

Về mức công suất thực tế, một bóng đèn LED POTECH 40W xấp xỉ sản lượng ánh sáng của một HPS 150W. Sự thành công này xuất phát từ hướng chiếu sáng của đèn LED, ánh sáng của đen LED chỉ phát theo 1 hướng nhất định và lan truyền ánh sáng đồng đều trên một khu vực mong muốn. Kết quả là, một bóng đèn LED yêu cầu công suất ít hơn đáng kể so với một HPS để chiếu sáng trong cùng một khu vực.

Nhờ hiệu quả đáng chú ý của chúng, đèn đường LED tuổi thọ cao khoảng năm lần so với đèn đường HPS (khoảng 100.000 giờ). Tuổi thọ càng cao đồng nghĩa với việc ít bóng đèn mới phải được mua, và ít chi phí hơn cho việc thuê nhân công phụ kiện thay thế.

Xem thêm: Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn LED

So sánh này rõ ràng chứng minh những ưu điểm vốn có của đèn LED khi chống lại các công nghệ HPS cũ hơn. Đối với những người quan tâm đến hiệu quả tối ưu và hiệu suất trong chiếu sáng đường phố hiện đại, đèn LED cung cấp một thay thế rất đáng khích lệ cho các giải pháp cũ.

Có thể bạn quan tâm: So sánh chi tiết đèn LED và đèn HPS

Nếu bạn muốn mua sản phẩm đèn đường LED, có thể liên hệ ngay đến với chúng tôi. POTECH là công ty chuyên sản xuất các sản phẩm đèn LED chất lượng cao, với hiệu suất phát quan lớn, tuổi thọ cao. Là một nhà sản xuất và kinh doanh đèn LED chúng tôi hiểu rõ vấn đề và như cầu của đèn LED và khách hàng. 

Đang tải bình luận,....
Kế hoạch của Apple về microLED đã được báo cáo trước đó cùng với tuyên bố là hãng đang trong giai đoạn sản xuất thử nghiệm. Bây giờ một báo cáo khác từ Nikkei tuyên bố rằng Apple hiện đang có kế hoạch áp dụng microLED vào trong các thiết bị đeo tay có ngay từ năm 2018.
Hiện nay Đèn LED Âm Trần (hay còn gọi là Đèn Downlight âm trần) nói chung và Đèn LED Âm Trần 3 màu nói riêng ngày càng phổ biến và được người tiêu dùng ưu chuộng. Nhưng khi sử dụng Đèn Âm Trần 3 chế độ màu (trắng, vàng ấm và trung tính) thường xảy ra hiện tượng đèn đổi màu không đều dẫn đến trên trần đèn màu vàng, đèn lại có màu trắng làm xấu đi hệ thống nội thất của ngôi nhà. Vậy khi xảy ra hiện tượng này chúng ta có thể xử lý như thế nào?
Lượng ánh sáng phát ra của đèn LED (Lumens) có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào bộ phận cấu thành nên bộ đèn LED. Những thông tin sau đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp cho bạn có thể cân nhắc kiểm tra chọn đúng sản phẩm đèn LED chất lượng.