• Đèn được thắp sáng nhờ chất dinh dưỡng từ đất trồng và thực vật

Thứ 3 | 27/06/2017 - Lượt xem: 745
Những chiếc đèn này có thể sử dụng năng lượng từ chính đất trồng để cung cấp ánh sáng điện ở những vùng dân cư xa xôi.

Ở một phần của thế giới, nơi không được tiếp cận một cách ổn định với điện lưới, việc tìm kiếm năng lượng cho những thứ cần thiết như ánh sáng vào ban đêm là một thách thức lớn. Người dân có thể đốt đèn dầu để cung cấp ánh sáng, nhưng khói và những loại khí không lành mạnh được thải ra từ đèn dầu khiến cho nó không phải là một giải pháp lý tưởng.

Tuy nhiên, có vẻ như may mắn đang mỉm cười với những cộng đồng cư dân sống ở những nơi hẻo lánh. Mới đây, các cư dân của Nuevo Saposoa - một cộng đồng bản địa xa xôi ở Peru đã được lựa chọn để nhận được những chiếc đèn cây xanh thử nghiệm đầu tiên (Trong tiếng Tây Ban Nha gọi loại đèn này là Plantalámpara). Những chiếc đèn hoạt động 2 giờ một ngày và cung cấp ánh sáng đèn LED với mức tiêu thụ điện năng thấp. Nguồn điện năng này có nguồn gốc từ các chất dinh dưỡng từ chính đất trồng và thực vật.

Đèn thắp sáng nhờ đất trồng và thực vật - 1

Những chiếc đèn cây trồng sẽ giúp nâng cao đời sống cho các cư dân sống ở vùng xa xôi hẻo lánh ít được tiếp cận với điện lưới

"Chúng tôi đặt cây trồng và đất vào một chậu cây bằng gỗ cùng với một hệ thống tưới tiêu đã được thiết lập trước đó", kỹ sư Elmer Ramirez đến từ Đại học Công nghệ và Kỹ Thuật Peru (UTEC) cho biết. "Sau đó, chúng tôi đặt trong chậu các hệ thống phát năng lượng mà chúng tôi tạo ra để có thể lưu trữ được đất và các điện cực có khả năng chuyển đổi các chất dinh dưỡng thực vật thành năng lượng điện", ông nói thêm.

Kết hợp với một công ty quảng cáo, các nhà nghiên cứu đã phát triển 10 cây đèn thực vật dùng thử và tặng lại cho cư dân của Nuevo Saposoa. Ngôi làng này nằm trong khu rừng nhiệt đới ở Ucayali, nơi được đánh giá về độ tiếp cận điện lưới rất thấp.

Trong khi môi trường xung quanh khu rừng nhiệt đới rộng lớn là một phần lý do tách ngôi làng ra khỏi cơ sở hạ tầng điện lưới của Peru, thì lượng cây cối và thảm thực vật khổng lồ ở khu vực này cũng sẽ là nguồn tài nguyên tuyệt vời để phát triển thêm những chiếc đèn cây xanh, có thể chạy nhờ các electrons tự do của các vi sinh vật được giải phóng từ cây xanh trong quá trình phát triển của chúng.

"Chúng tôi đã sử các nguồn tài nguyên thiên nhiên của khu vực của Amazon như đất và cây trồng một cách thích hợp, trong sự hài hòa với môi trường mà không có bất kỳ tác động nào vào khu rừng", Ramirez nhấn mạnh.

Ngoài việc giúp con người nấu nướng, làm việc, và giải trí vào buổi tối, khi mặt trời đã lặn, các lợi ích cơ bản của đèn cây Nuevo Saposoa là dành cho việc đọc, viết và học tập của những đứa trẻ. Giáo dục tại Ucayali khá yếu, với ít hơn 30% số trẻ đi học trung học và gần 15% dân số mù chữ.

"Mặc dù chỉ là một trong số những thiếu thốn cơ bản ở Nuevo Saposoa, sự vắng mặt của điện lưới cũng có một tác động rất lớn đến việc phát triển giáo dục và gia đình tại cộng đồng dân cư này", Jessica Ruas, một giám đốc tiếp thị của UTEC nói. "Chúng tôi tin rằng, những chiếc đèn này sẽ mang đến chất lượng cuộc sống tốt hơn cho cộng đồng bởi vì, bằng cách sử dụng các Plantalámpara, họ sẽ có thể tiếp cận với nguồn năng lượng tái tạo để cung cấp ánh sáng cho ngôi nhà của mình và để giúp lũ trẻ trong suốt quá trình học tập của chúng... cũng như đóng góp vào sự phát triển bền vững của cộng đồng", cô khẳng định.

Theo Khampha.vn
Đang tải bình luận,....