• Đèn LED sẽ sáng hơn nhờ ý tưởng về loài đom đóm

Thứ 4 | 21/06/2017 - Lượt xem: 1705
Bằng việc thay đổi cách thiết kế của bóng đèn, lượng ánh sáng đèn LED tỏa ra đã tăng lên đáng kể – tất cả những điều trên được phát triển chỉ nhờ vào việc học theo thiết kế cơ thể đặc biệt của những chú đom đóm.
 
dom-dom

Những chú đom đóm với khả năng phát sáng huyền diệu xưa nay đã làm mê mẩn biết bao thế hệ, đến bây giờ cũng vẫn không còn xa lạ đối với bất cứ ai trong chúng ta nữa. Một nhóm nhà khoa học của Hàn Quốc đã nghiên cứu những chú đom đóm này trong một khoảng thời gian dài và đã tìm ra phương pháp tăng độ sáng của đèn led lên thêm 60% nữa chỉ nhờ vào việc bắt chước thiết kế  hình dáng phần đuôi phát sáng của những chú đom đóm.

den-led-thiet-ke-theo-phong-cách-dom-dom

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bề mặt bộ phận phát sáng của đom đóm có những lớp đặc biệt, có khả năng làm giảm sự khác biệt chỉ số khúc xạ giữa cơ thể nó với môi trường xung quanh, cho phép nguồn sáng được phát ra nhiều hơn.Nhờ đó Viện khoa học và công nghệ tiên tiến Hàn Quốc đã sáng chế ra một loại đèn OLED mới bằng cách tạo một lớp kính có cấu trúc nano ngay trên bề mặt của một đèn LED thường mô phỏng cách ánh sáng phát ra từ những chú đom đóm.

Phỏng theo kiến trúc đặc biệt trên đom đóm nhóm nghiên cứu đã phủ một lớp nhựa polymer lên bề mặt của bề mặt phát sáng thông thường. Qua nhiều thí nghiệm thì nhóm nghiên cứu đã thấy rằng bóng đèn LED xanh mà họ đang phát triển có thể phát ra ánh sáng mạnh hơn 60% bóng đèn bình thường với cùng một nguồn năng lượng.

Thành tựu đạt được từ kết quả nghiên cứu này đã mở ra một tương lai vô cùng khả quan cho công nghệ đèn LED, khi các màn hình sử dụng loại đèn LED được sản xuất theo công nghệ mới này thì sẽ giúp tiết kiệm được nhiều năng lượng so với đèn LED hiện nay, nhưng đồng thời vẫn có thể mang đến độ sáng tương tự.

Đang tải bình luận,....
Đặc biệt, đây là ống kính đầu tiên trên thế giới tích hợp đèn LED chiếu sáng dạng vòng xung quanh ống kính, hỗ trợ tối ưu cho việc chụp Macro, đặc biệt trong điều kiện ánh sáng yếu. Ngoài việc chuyên chụp Macro, người dùng có thể dùng ống kính này như một ống kính góc rộng thông thường, giúp đa dạng hơn trong quá trình sử dụng.