• Đèn LED sẽ sáng hơn nhờ ý tưởng về loài đom đóm

Thứ 4 | 21/06/2017 - Lượt xem: 1467
Bằng việc thay đổi cách thiết kế của bóng đèn, lượng ánh sáng đèn LED tỏa ra đã tăng lên đáng kể – tất cả những điều trên được phát triển chỉ nhờ vào việc học theo thiết kế cơ thể đặc biệt của những chú đom đóm.
 
dom-dom

Những chú đom đóm với khả năng phát sáng huyền diệu xưa nay đã làm mê mẩn biết bao thế hệ, đến bây giờ cũng vẫn không còn xa lạ đối với bất cứ ai trong chúng ta nữa. Một nhóm nhà khoa học của Hàn Quốc đã nghiên cứu những chú đom đóm này trong một khoảng thời gian dài và đã tìm ra phương pháp tăng độ sáng của đèn led lên thêm 60% nữa chỉ nhờ vào việc bắt chước thiết kế  hình dáng phần đuôi phát sáng của những chú đom đóm.

den-led-thiet-ke-theo-phong-cách-dom-dom

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bề mặt bộ phận phát sáng của đom đóm có những lớp đặc biệt, có khả năng làm giảm sự khác biệt chỉ số khúc xạ giữa cơ thể nó với môi trường xung quanh, cho phép nguồn sáng được phát ra nhiều hơn.Nhờ đó Viện khoa học và công nghệ tiên tiến Hàn Quốc đã sáng chế ra một loại đèn OLED mới bằng cách tạo một lớp kính có cấu trúc nano ngay trên bề mặt của một đèn LED thường mô phỏng cách ánh sáng phát ra từ những chú đom đóm.

Phỏng theo kiến trúc đặc biệt trên đom đóm nhóm nghiên cứu đã phủ một lớp nhựa polymer lên bề mặt của bề mặt phát sáng thông thường. Qua nhiều thí nghiệm thì nhóm nghiên cứu đã thấy rằng bóng đèn LED xanh mà họ đang phát triển có thể phát ra ánh sáng mạnh hơn 60% bóng đèn bình thường với cùng một nguồn năng lượng.

Thành tựu đạt được từ kết quả nghiên cứu này đã mở ra một tương lai vô cùng khả quan cho công nghệ đèn LED, khi các màn hình sử dụng loại đèn LED được sản xuất theo công nghệ mới này thì sẽ giúp tiết kiệm được nhiều năng lượng so với đèn LED hiện nay, nhưng đồng thời vẫn có thể mang đến độ sáng tương tự.

Đang tải bình luận,....
Ngày nay thật khó để nhìn thấy bầu trời đầy sao như trước kia, nguyên nhân chính là do lượng ánh sáng nhân tạo che mất bầu trời đêm ngày càng nhiều. Nếu bạn từng nhìn lên bầu trời vào ban đêm để xem những trận mưa sao băng, bạn sẽ thấy những ngôi sao biến mất trong những đám mây mù do ánh đèn thành phố. Các chuyên gia đã tiết lộ rằng, một số người không thể nhìn thấy sông sao rực rỡ tạo nên thiên hà Milky Way, trong đó có 80% người Mỹ, do ô nhiễm ánh sáng.
Phil Bousua – một doanh nhân sinh sống tại Melbourne (Úc) vừa giới thiệu loại đèn LED đa màu sắc, tiết kiệm từ 50% đến 80% năng lượng (so với các loại đèn LED hiện tại) và có khả năng kết nối Wifi với tên gọi LIFX. Đặc biệt, bóng đèn LIFX này có tuổi thọ lên đến 25 năm và được bật/tắt, thay đổi màu sắc, độ sáng thông qua chương trình điều khiển trên điện thoại iPhone hoặc Android. Ngoài ra, người dùng còn có thể thiết lập tính năng sáng đèn để thông báo tin nhắn mới (với một màu duy nhất) hay tùy chỉnh nhằm tạo những hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt tương ứng với nhịp điệu của từng bài hát.