• Sinh viên trường FPT làm đèn LED kết nối với Facebook

Chủ nhật | 02/07/2017 - Lượt xem: 1412
Bảng đèn LED có thể điều khiển từ xa để thay đổi giao diện, có chức năng trang trí biểu tượng, màu sắc, có thể điều chỉnh kích thước, kết nối facebook… là những điểm hấp dẫn của DroidLED - sản phẩm của nhóm SV ĐH FPT.

Hiệu năng, dễ sử dụng

Khác với bảng đèn LED thông thường, DroidLED là sản phẩm cho phép người dùng điều khiển và thay đổi nội dung chữ trên bảng đèn theo ý muốn từ xa với giao diện sinh động và thao tác đơn giản. Chỉ cần một phần mềm cài trên điện thoại nền tảng Android và có kết nối wifi, DroidLED có thể thay đổi nội dung liên tục theo ý muốn của người dùng.

vietnamnet

Với sản phẩm của nhóm sinh viên FPT, người dùng không những thay đổi màu sắc, kích thước chữ... mà còn có thể
vẽ biểu tưởng theo ý và chia sẻ hình ảnh lên facebook

Chủ nhân của ý tưởng đèn LED độc đáo này là 6 sinh viên trường ĐH FPT: Phạm Tiến Thanh, Văn Đức, Nguyễn Công Thành, Trần Đức Nam, Nguyễn Minh Hiển và Hoàng Văn Truyền.

Nguyễn Công Thành, thành viên của nhóm chia sẻ: “Quan sát trong trường cũng như bên ngoài, mình thấy các poster, standee hay bandrole… sau sự kiện thường bị vứt đi, gây tốn kém cả về thời gian và chi phí in ấn. Từ đó, nhóm nảy ra ý định chế tạo một sản phẩm đèn LED quảng cáo có thể tái sử dụng nhiều lần và tùy chỉnh theo nhu cầu của người dùng trong từng thời điểm.”

vietnamnet
Nhóm sinh viên Đại học FPT - những người tạo ra sản phẩm mới DroidLED

Nói là làm, nhóm bắt tay vào nghiên cứu trong vòng 5 tháng và cho ra đời sản phẩm với hai phần chính gồm: Phần mềm điều khiển trên điện thoại nền tảng Android và Bảng hiển thị LED. “Bảng hiển thị LED có khả năng phát sóng wifi để kết nối với điện thoại. Truy cập vào mạng wifi này, bất kỳ điện thoại nào cài đặt phần mềm điều khiển đều có thể chỉnh sửa nội dung của bảng LED. Trong trường hợp đã có sẵn mạng wifi thì người dùng có thể cài đặt để bảng LED và điện thoại cùng kết nối vào mạng wifi này và người dùng có thể dễ dàng điều khiển bảng đèn LED ở khoảng cách xa mà vẫn chuẩn xác.”, nhóm tác giả chia sẻ.

Phần mềm điều khiển trên Android đồng thời mô phỏng lại bảng LED và người dùng có thể kéo thả các nội dung vào vị trí mình muốn và có thể chọn hiệu ứng, màu sắc, font chữ... tùy ý. Các nội dung ở đây có thể là chữ viết, hình thể, đồng hồ, nhiệt độ. Ngoài ra, người dùng có thể tự vẽ các nội dung mình muốn hiển thị trên phần mềm điều khiển.

vietnamnet

Trên phần mềm điều khiển, các sinh viên FPT đã cài sẵn: 19 loại font chữ cả tiếng Việt và tiếng Anh, 6 loại kích thước chữ, 3 màu sắc chữ (xanh, đỏ, vàng) cùng 3 hiệu ứng khác nhau (nhấp nháy, từ phải sang trái, từ dưới lên trên) giúp người dùng dễ dàng thay đổi định dạng để phù hợp với từng sự kiện. Sản phẩm có thể dễ dàng chia ô bảng với các nội dung khác nhau (thông tin, giờ, nhiệt độ...), có chức năng lưu giữ lại thông tin và đặc biệt có thể giúp người sử dụng chia sẻ hình ảnh của bảng LED lên facebook. “Chức năng này thật sự hữu ích để quảng bá cho các sự kiện hay các cửa hàng nhỏ, phù hợp với xu thế quảng cáo real-time (thời gian thực) hiện giờ.”, thành viên Trần Đức Nam cho biết.

vietnamnet

vietnamnet
Sử dụng DroidLED, người dùng tự thay đổi kích thước và font chữ cũng như hiệu ứng

Khả năng thương mại hoá

Được thực hiện từ tháng 1/2015, chưa đầy 5 tháng sau, nhóm đã cho ra đời DroidLED. Dù thời gian không dài nhưng các thành viên trong nhóm đã tính đến các bài toán làm sao tối ưu nhất cho người dùng như: Dễ sử dụng, thi công lắp đặt dễ dàng, sinh động, hấp dẫn. Và không dừng ở đó, DroidLED của các chàng trai ĐH FPT còn sở hữu ưu điểm mà các sản phẩm trên thị trường chưa có là khả năng mở rộng kích thước bảng LED. Ví dụ người dùng hiện tại đang có một bảng LED với kích thước 20x2 muốn mở rộng thành 30x2 thì với DroidLED chỉ cần lắp thêm bảng LED con và cài đặt lại thông số trên điện thoại.

DroidLED cũng là đồ án tốt nghiệp ngành Kỹ thuật phần mềm của nhóm sinh viên ĐH FPT. Trong buổi bảo vệ đồ án, ThS.Trương Vĩnh Lân, Chủ tịch Hội đồng bảo vệ đồ án tốt nghiệp ĐH FPT đánh giá cao sản phẩm này “Đây là một ý tưởng hay, giúp giải quyết và xử lý được những chi tiết còn hạn chế trên những sản phẩm bảng LED đang có trên thị trường. Tính ưu việt hơn hết của sản phẩm chính là người dùng có thể tự thay đổi định dạng để phù hợp với từng sự kiện, văn hoá từng vùng miền”, ThS. Lân nhận định.

Chia sẻ về tương lai phát triển sản phẩm, các thành viên trong nhóm đều ý định và mong muốn thương mại hóa sản phẩm. "DroidLED có nhiều tính năng ưu việt nhưng giá thành của nó chỉ bằng một nửa so với giá thị trường nên nhóm mình đang nỗ lực để sản phẩm sớm được thương mại hóa. Tiếp nữa, một trong những chức năng mà nhóm dự định phát triển trong tương lai đó là bảng LED có thể kết nối với mạng Internet để bắt kịp xu thế Internet Of Things hiện nay.", Nguyễn Công Thành chia sẻ.

Nói về nhu cầu thực tế của người dùng, Nguyễn Đức Anh - chủ một shop quần áo chia sẻ: “Những dịp khuyến mãi hay muốn quảng cáo sản phẩm mới về, mình thường in và treo banner nhưng khách hàng cũng ít khi để ý. Nếu dùng DroidLED với những kích thước chữ, hiệu ứng sinh động và có thể thay đổi từng ngày, mình chắc người đi đường sẽ để ý đến shop mình hơn. Nếu sản phẩm này được đưa ra thị trường, mình sẽ đặt mua ngay một chiếc”.

Theo Vietnamnet.vn
Đang tải bình luận,....
Phil Bousua – một doanh nhân sinh sống tại Melbourne (Úc) vừa giới thiệu loại đèn LED đa màu sắc, tiết kiệm từ 50% đến 80% năng lượng (so với các loại đèn LED hiện tại) và có khả năng kết nối Wifi với tên gọi LIFX. Đặc biệt, bóng đèn LIFX này có tuổi thọ lên đến 25 năm và được bật/tắt, thay đổi màu sắc, độ sáng thông qua chương trình điều khiển trên điện thoại iPhone hoặc Android. Ngoài ra, người dùng còn có thể thiết lập tính năng sáng đèn để thông báo tin nhắn mới (với một màu duy nhất) hay tùy chỉnh nhằm tạo những hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt tương ứng với nhịp điệu của từng bài hát.