• Sự khác nhau giữa đèn High Bay và đèn Low Bay

Thứ 5 | 19/10/2017 - Lượt xem: 1661

Có rất nhiều người nghĩ đèn High Bay và đèn Low Bay tương tự nhau. Bởi vì cả hai đều có thể ứng dụng hoàn hảo cho các công trình như nhà xưởng, nhà kho, phòng tậm gym, nhà máy chế biến hay những công trình khác giống như vậy. Tuy nhiên có một vài điểm khác nhau giữa chúng, và chúng ta cần tìm hiểu để tránh ứng dụng sai trong nhiều trường hợp. Vậy sự khác biệt giữa đèn High Bay và đèn Low Bay là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Trước đây POTECH cũng đã có bài viết về đèn LED High Bay, ở bài đó cũng đã nói tương đối đầy đủ về đèn High Bay và khi nào sử dụng chúng, nhưng vẫn có nhiều người nhầm lẫn giữa hai loại đèn này nên chúng ta tiếp tục với bài này để biết sự khác biệt của chúng.

Khác biệt giữa đèn High Bay và đèn Low Bay

High Bay / Low Bay là thuật ngữ dùng để mô tả cho các loại đèn chiếu sáng trong nhà thường được gắn trực tiếp vào trần nhà. Cả hai loại đều được sử dụng cho những nơi có không gian rộng như nhà xưởng, nhà kho, nhà máy, phòng tập gym, các cửa hàng bán lẻ, hội trường,…

Ví dụ đèn High Bay và Low Bay

Nhắc đến hai loại đèn này, có 2 sự khác biệt chính là công suất và ứng dụng của chúng. Dựa vào mức công suất và ứng dụng mà người ta quyết định tên gọi của loại đèn là High Bay hay là Low Bay. Cụ thể những đèn với mức công suất tiêu thụ trên 100w thường được gọi là đèn High Bay, và mức công suất thấp hơn 100w thường được gọi là đèn Low Bay.

Đèn Low Bay được sử dụng với các công trình có chiều cao từ 4 – 6m, tính từ sàn cho đến điểm treo đèn. Đồng thời chúng thường sử dụng một chóa đèn rộng bao phủ quanh đền để giảm độ chói khi sử dụng.

Khi nói đến đèn High Bay, chúng được sử dụng với các công trình có chiều cao từ 6m trở lên. Chóa chèn của chúng rộng từ 15 – 18 ich với góc chiếu sáng rộng hơn, cho phép ánh sáng phủ xuống bề mặt rộng hơn. Đây cũng là lí do vì sao chúng có công suất cao để cung cấp được ánh sáng một cách đầy đủ và hợp lý.

Những loại đèn High Bay / Low Bay phổ biến hiện đang được sử dụng có thể để đến là các loại đèn HID (High Intensity Discharge) như Metal Halide, Sodium.

Một số vấn đề phổ biến của đèn High Bay / Low Bay

Tất cả đèn HID đều có một số đặc điểm có thể dẫn đến những vấn đề cho chủ sở hữu của các cơ sở sử dụng.

Chi phí năng lượng

Mức phát sáng đèn chung (HID) sử dụng cho đèn High Bay và đèn Low Bay từ 175 Watts đến 1000 Watts. Công suất càng tốt thì ánh sáng càng nhiều. Chức năng của khu vực được chiếu sáng, số lượng đèn, khoảng cách đèn, và chiều cao của trần nhà quyết định nên mức công suất đèn phải sử dụng. Thiết bị chiếu sáng đèn HID 400W hoặc 1000w (đang rất phổ biến khi sử dụng) có thể tốn từ 5.000.000 đến 10.000.000đ tiền điện để hoạt động mỗi chiếc đèn, mỗi năm.

Chi phí bảo trì

Chi phí bảo trì thường là một mối quan tâm lớn đối với những chủ sở hữu công nghiệp. Ngoài các mối quan tâm về tuổi thọ của đèn, đèn High Bay, thông thường được gắn trên trần nhà trên 6m đòi hỏi phải sử dụng thang, hoặc xe năng để thay đổi đèn hoặc Ballast (một trong lý do rất vô duyên nhưng vẫn phải kể vào). Nhiều tòa nhà và cơ sở không có thang và các phương tiện tượng tự phải thuê một nhà thầu bên ngoài để bảo trị thiết bị. Đây là những khoản chi phí luôn tăng hằng năm. Theo thống kê ở nó có thể chiếm tới 30.000.000đ để thuê nhân công và linh kiện thay thế trong vòng 3 năm.

Hiệu suất chiếu sáng

Tùy thuộc vào loại bóng đèn HID mà cơ sở của bạn sử dụng, đặc điểm hiệu suất của đèn High Bay và Low Bay có thể khác biệt đáng kể. Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng đèn Metal Halide, bạn có thể thấy chúng khá sáng nhưng loại đèn này có độ suy giảm ánh sáng khá cao, nghĩa là lượng ánh sáng ra của đèn giảm nhanh chóng so với lúc bắt đầu lắp đặt đèn, và kết quả là Tuổi thọ toàn bộ của đèn giảm. Nếu bạn đang sử dụng cao áp Sodium, bạn sẽ thấy tuổi thọ đèn cao hơn vì những bóng đèn này có độ suy giảm thấp hơn nhiều so với đèn Metal Halide, nhưng cấu trúc của chúng tạo ra ánh sáng màu cam với CRI rất thấp (Color Rendering Index / Độ hoàn màu). Về cơ bản bạn đổi tuổi thọ lấy ánh sáng chất lượng kém hơn.

Giải pháp mới sử dụng đèn LED

Những lợi ích của đèn LED High Bay và đèn LED Low Bay là gì? Nếu bạn chưa biết đèn LED, hãy đọc qua bài viết này: Đèn LED là gì?

Đèn LED công nghiệp, đèn LED nhà xưởng, đèn LED nhà kho, hoặc bất kỳ ứng dụng nào khác sử dụng đèn LED High Bay có những lợi ích đáng kể so với các loại đèn chiếu sáng khác nhờ cách mà chúng tạo ra và phân phối ánh sáng. Đèn LED tạo ra ánh sáng bằng cách cho điện chạy qua chất bán dẫn chứ không nung nóng dây tóc, để phán ứng các chất hóa học như đèn HID. Liên quan đến “phân phối” ánh sáng, đèn LED phát ra ánh sáng theo hướng, nghĩa là ánh sáng phát ra chiếu theo một hướng cố định. Khi bạn so sánh điều này với các loại đèn HID phân phối ánh sáng 360 độ xung quanh bóng đèn, gây lãng phí ánh sáng vào những nơi không cần thiết.

Ba lợi ích phổ biến nhất của đèn LED High Bay:

Tiết kiệm năng lượng

Mức công suất chung cho các thiết bị đèn LED High Bay có thể dao động từ 40 Watts đến 250 Watts, thường dẫn đến giảm 40% – 80% năng lượng tiêu thụ. Nguyên do của việc này là cách mà đèn LED nên ánh sáng đã đề cập ở trên.

Giảm chi phí bảo trì

Một lần nữa, do cách LED tạo ra ánh sáng, công nghệ mới này giúp cho tuổi thọ đèn cao hơn rất nhiều. Đèn LED tạo ra sản lượng ánh sáng với độ suy giảm rất thấp theo thời gian. Do đó, tuổi thọ của thiết bị có thể lâu hơn đáng kể so với bóng đèn HID. Ví dụ, bằng cách thay thế đèn thông thường 400W HID cho đèn LED, một tòa nhà điển hình với đèn chiếu sáng công nghiệp có thể tiết kiệm được trên 100.000.000đ trong suốt 3 năm duy trì chi phí.

Hiệu suất chiếu sáng

Bây giờ chúng ta nhắc đến cách đèn phân phối ánh sáng. Các ứng dụng đèn LED High Bay thường phân phối ánh sáng đến đúng khu vực mong muốn. So với thiết bị HID, chúng phải sử dụng chóa đèn để phản xạ ánh sáng, bị hao hụt nhiều ánh sáng khi phản xạ. Kết quả là bạn không sử dụng được hết lượng ánh sáng cần thiết để chiếu vào khu vực thích hợp. Ngoài việc phân bố ánh sáng tập trung theo hướng, đèn LED có sẵn trong một loạt giá trị về nhiệt độ màu CCT và độ hoàn màu CRI bọn có thể tùy chọn để tạo ra ánh sáng thích hợp.

Có thể bạn quan tâm:

  • So sánh đèn LED với đèn Metal Halide
  • So sánh đèn LED và đèn Sodium

Tiếp theo bạn cần làm gì?

Bước đầu tiên là nói chuyện với nhà cung cấp giải pháp chiếu sáng đèn LED hoặc các nhà sản xuất đèn LED để họ tư vấn cho bạn một cách chi tiết nhất.

Một nhà cung cấp giải pháp chiếu sáng đèn LED sẽ hỏi bạn về các mục tiêu của dự án. Có những hạn chế về ngân sách, mục tiêu giảm năng lượng, yêu cầu về chiếu sáng, v.v… Đối tác thích hợp sẽ muốn có được một sự hiểu biết về mong muốn của bạn, không chỉ những sản phẩm cụ thể họ có thể bán cho bạn. Không phải tất cả mọi chiếc đèn LED High Bay / Low Bay được tạo ra đều giống nhau. Có nhiều mức giá trị khác nhau từ các nhà sản xuất khác nhau cho các ứng dụng khác nhau và bằng cách làm việc với một công ty có chuyên môn về sản phẩm để đề xuất giải pháp đáp ứng các ưu tiên của dự án của bạn, cuối cùng bạn sẽ đạt được kết quả tốt nhất.

Xêm thêm các bài viết sau để tránh sản phẩm kém chất lượng:

  • Những quan niệm sai lầm khi chọn mua đèn LED
  • Kiểm tra chất lượng đèn LED: Những điều bạn cần biết
Đang tải bình luận,....
Kế hoạch của Apple về microLED đã được báo cáo trước đó cùng với tuyên bố là hãng đang trong giai đoạn sản xuất thử nghiệm. Bây giờ một báo cáo khác từ Nikkei tuyên bố rằng Apple hiện đang có kế hoạch áp dụng microLED vào trong các thiết bị đeo tay có ngay từ năm 2018.
Lựa chọn đèn trang trí là việc làm vô cùng quan trọng trong thiết kế nội thất. Không chỉ giúp cho không gian đủ sáng, đủ đẹp mà nó còn đòi hỏi hợp phong thủy và tính cách của gia chủ. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại đèn trang trí với đủ các mẫu mã, kiểu dáng, chất liệu. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số loại đèn trang trí thường xuyên sử dụng trong trang trí nội thất. Các bạn có thể lựa chọn đèn phù hợp cho ngôi nhà của mình.