• Tiết kiệm 1 tỷ đô la tiền điện hằng năm?

Thứ 5 | 22/06/2017 - Lượt xem: 1226
Tiết kiệm 1 tỷ đô la một năm, quả là một con số tuyệt vời khi nghĩ đền nó. Điều này vô cùng khả  thi với ngành năng lượng khi mỗi người chịu thay đổi một số quan điểm nhỏ trong cuộc sống hàng ngày.
 
tiet-kiem-nang-luong
Tiết kiệm năng lượng giúp con cháu chúng ta có cuộc sống tốt đẹp hơn.
 
Đến hôm nay trải qua nhiều giai đoạn Việt Nan cũng có một số bước phát triển nhất định, đạt được nhiều thành tựu to lớn nhưng chúng ta cũng phải chấp nhận rằng số lượng người có hoàn cảnh khó khăn vẫn là một con số vô cùng lớn. Tuy đó xét về mặt lãng phí  thì chúng ta hoàn toàn không thua kém quốc gia nào trong khu vực cũng như trên toàn thế giới, việc lãng phí xuất hiện ở mọi ngành nghề, mọi ngóc ngách trong xã hội. Chỉ tính riêng trong ngành điện,  nếu chúng ta chịu khó thống kê sẽ vô cùng choáng ngợp với con số khủng khiếp mà các kết quả chỉ ra được. Theo các chuyên gia tính toán nếu chịu khó thay đổi một số quan niệm về cách sử dụng điện thì con cố tiết kiệm được ở Việt Nam mỗi năm rơi vào khoảng 1 tỷ đô la.

Đối với một quốc gia con số này có thể không lớn cho lắm nhưng nếu tính sang trữ lượng điện tiêu thụ thì với số lượng điện được tiết kiệm này chúng ta có thể bớt đi một số nhà máy thủy điện và nhiệt điện. Bớt đi nhà máy thủy điện sẽ bớt đi cảnh dời rùng, lấp núi  cứu được một khoảng lớn mảng xanh sinh thái mà Trái đất đang ngày càng ít đi. Bớt một nhà máy nhiệt điện chúng ta sẽ bớt được hàng trăm triệu  khối nhiên liệu rắn bị đốt lên phục vụ nhu cầu cung cấp điện, bớt được hàng tỉ mét khối  khí CO2 gây nóng lên toàn cầu. Giảm bớt nhu cầu điện còn giảm bớt chi phí lắp đặt đường dây với chi phí vô cùng đắt đỏ và giảm cả việc cắt điện luân phiên hàng năm, cái điều mà không người dân hiện nay nào đều mong muốn. Vậy đã đủ lý do chưa cho việc tiết kiệm điện.

Nếu chịu khó chú ý thêm một chút thì chúng ta dễ dàng nhìn thấy những cơ quan làm việc vẫn thắp điện   khi không có người làm việc ở đó. Máy tính trong chế độ stand by vẫn tiêu hao điện, điều này cũng đúng cho tivi, đầu đĩa hay bất kỳ thiết bị điện tương tự nào khác. Nếu xem xét đây là một con số rất nhỏ thì điều này là vô cùng  sai lầm, bởi vì cần phải nhân liên một sớ lượng khổng lồ các thiết bị tương tự ở khắp  mọi nơi trong một thời gian vô cùng dài, chính xác là một con số rất hơi là lớn lao.

Thời gian trước đây, ở nước ta xây nhà không bao giờ tính đến việc tiết kiệm năng lượng nên cứ xây nhà tối om kiểu “thâm cung bí sử” nên tốn rất nhiều năng lượng để thắp sáng. Thậm chí ban ngày nhưng hầu như tất cả các gia đình vẫn phải dùng điện để chiếu sáng. Các đèn chiếu sáng lại vẫn dùng loại đèn sợi đốt 60-70w trong khi các nước khác đã chuyển sang dùng đèn Led 6-7w.

Trong các ngành y tế, nông nghiệp, công nghiệp sản xuất khác sự lãng phí điện năng cũng kinh khủng. Nếu chúng ta tiết kiệm và sử dụng điện hiệu quả toàn diện thì mỗi năm theo ước tính của Hội KHCN Sử dụng Năng lượng Tiết kiệm & Hiệu quả Việt Nam cả nước có thể tiết kiệm được 1 tỷ USD tiền điện. Và không chỉ là con số 1 tỷ USD đầy ý nghĩa này, mà còn giảm được các tác động xấu đến môi trường do xây dựng, vận hành nhà máy điện gây ra.

Đến thời  điểm hiện nay  chúng ta có nhiều biện pháp để thay đổi vấn đề này. Việc dùng các thiết bị đời mới là cực kỳ thích hợp cho  việc  tiết kiệm này. Theo công cuộc hiện đại hóa và các quy ước chung toàn cấu cho việc phát triển sản xuất thiết bị mới hiện nay thì thiết bị càng hiện đại thì hiệu suất càng cao và  càng tiết kiệm điện năng tiêu thụ, điển hình nhất là sử dụng đèn LED tiết kiệm điện giúp tiết kiệm đến hơn 80% điện năng cho nhu cầu chiếu sáng hàng ngày trong mỗi hộ dân.

Hiện nay chúng ta đã có giải pháp để tiết kiệm được từ 10-35% điện năng trong sản xuất kinh doanh và tiêu dùng hàng ngày. Những giải pháp đó bao gồm thay đổi thiết bị chiếu sáng và các thiết bị sử dụng điện bằng thiết bị có đính nhãn mác tiết kiệm điện năng; ra bộ luật tiết kiệm năng lượng; thực hiện kiểm toán sử dụng điện năng ở tất cả các đơn vị; truyền thông tích cực để thay đổi ý thức người dân trong việc sử dụng tiết kiệm điện năng. Tiết kiệm năng lượng là một hoạt động sôi nổi toàn cầu trong thế kỷ 21, trong đó tiết kiệm điện năng được chú trọng hàng đầu.

Tuy nhiên, nhìn về góc độ toàn diện thì giải pháp không phải là điều quyết định, mà ý thức mới mang tính quyết định. Vì thế, mỗi công ty, mỗi gia đình, mỗi cá nhân cần tự thay đổi tích cực để từ bây giờ chúng ta có thể hành động ngay trong việc tiết kiệm điện. Nhãn tiền là hiệu quả kinh tế, tiền điện chi ra hàng tháng giảm đi, sâu xa hơn là hiệu quả về mặt sức khỏe, môi trường vv… Và chúng ta có thể tìm thấy tiền trong chính nhà mình, cơ quan mình, từ việc tiết kiệm năng lượng nói chung và điện nói riêng.

Đang tải bình luận,....
Phil Bousua – một doanh nhân sinh sống tại Melbourne (Úc) vừa giới thiệu loại đèn LED đa màu sắc, tiết kiệm từ 50% đến 80% năng lượng (so với các loại đèn LED hiện tại) và có khả năng kết nối Wifi với tên gọi LIFX. Đặc biệt, bóng đèn LIFX này có tuổi thọ lên đến 25 năm và được bật/tắt, thay đổi màu sắc, độ sáng thông qua chương trình điều khiển trên điện thoại iPhone hoặc Android. Ngoài ra, người dùng còn có thể thiết lập tính năng sáng đèn để thông báo tin nhắn mới (với một màu duy nhất) hay tùy chỉnh nhằm tạo những hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt tương ứng với nhịp điệu của từng bài hát.
Trung Quốc thường được biến đến là nước có chế độ lương khá thấp cùng với sự xây dựng tràn lan các nhà máy công nghiệp. Nhưng thời gian gần đây việc đã có dấu hiệu thay đổi, một công ty khởi nghiệp đã chấp nhận trả cho top nhân viên xuất sắc nhất với mức lương cao nhất trên thị trường.
Nếu vẫn còn đang sử dụng những bóng đèn dây tóc chiếu sáng thông thường thì có lẽ bạn đang dần trở nên lạc hậu rồi. Chúng thường lãng phí năng lượng hơn, tuổi thọ thấp và không có nhiều lựa chọn đa dạng cho mục đích sử dụng. Giờ đây, sản phẩm Kasa LED Low Energy Bluetooth Smart Bulb lại đưa thêm vào một tính năng bất ngờ cho gu thẩm mỹ của bạn, đồng thời tiết kiệm chi phí hơn nữa.
Kể từ khi xuất hiện vào những năm 60, ánh sáng đèn LED đã nhanh chóng tạo nên một cuộc cách mạng trong lĩnh vực chiếu sáng và trang trí nội thất.Ý tưởng sử dụng đèn LED trang trí nội thất hiện đại giúp làm nổi bật căn phòng bao gồm cả đồ đạc bên trong.