• Bản cập nhật Firefox 57 Quantum: Giao diện Photon, tốc độ tăng gấp 2 lần, nhanh hơn Chrome nhưng tiêu thụ bộ nhớ ít hơn 30%

Chủ nhật | 01/10/2017 - Lượt xem: 1437

Cáo lửa Firefox lột xác thành cáo xanh trong phiên bản Quantum, hứa hẹn một cuộc lật đổ vị trí số 1 của Google Chrome.

Mùa thu năm ngoái, Mozilla lần đầu tiên nhắc đến một cuộc cách mạng có thể lật đổ Google Chrome. Đó là một phiên bản hoàn toàn mới của trình duyệt Firefox, được thiết kế cho những cỗ máy tính đa nhân, thay đổi giao diện và cải thiện đáng kể hiệu năng. Cuộc cách mạng này được đặt tên là Firefox Quantum và nó vừa ra mắt phiên bản beta.

Phiên bản beta của Firefox Quantum hay còn được gọi là Firefox 57 đã được Mozilla chính thức phát hành trên Windows, iOS và Android. Bạn có thể tải về ngay bây giờ để trải nghiệm, bằng cách truy cập vào trang chủ của Mozilla hoặc truy cập tại đây.

 


Firefox Quantum Cáo xanh đã ra mắt phiên bản beta.

Firefox Quantum "Cáo xanh" đã ra mắt phiên bản beta.

Phiên bản chính thức của Firefox Quantum sẽ được ra mắt vào ngày 14 tháng 11. Vì vậy chúng ta hãy cùng đánh giá qua phiên bản beta, để thấy rằng Mozilla đã tạo ra một cuộc cách mạng để lật đổ Google Chrome như thế nào.

Hiệu năng cải thiện, tốc độ tăng gấp 2 lần, nhanh hơn Chrome

Tốc độ duyệt web là điểm yếu lớn nhất của Firefox, khiến cho trình duyệt này luôn luôn bị bỏ lại đằng sau so với các đối thủ như Chrome, Opera và Edge trong các bài thử nghiệm Speedometer 2.0.

Tuy nhiên điểm yếu này đã được khắc phục hoàn toàn với Firefox Quantum. Mozilla chia sẻ trên trang blog: “Trước đây, trình duyệt Firefox chủ yếu chỉ chạy trên một lõi CPU. Firefox Quantum lần đầu tiên có thể tận dụng sức mạnh của nhiều lõi CPU cùng lúc trong các bộ vi xử lý di động và máy tính, giúp cho tốc độ của Firefox Quantum được cải thiện đáng kể”.

 


Tốc độ tăng gấp 2 lần.

Tốc độ tăng gấp 2 lần.

Mozilla khẳng định phiên bản Quantum có tốc độ duyệt web nhanh gấp 2 lần so với các phiên bản Firefox trước đây. Thậm chí Quantum còn nhanh hơn cả trình duyệt Chrome khi mở một số trang web phổ biến và xem video trên YouTube.

Mozilla cũng chứng minh điều đó bằng cách công bố một đoạn video so sánh tốc độ duyệt web của Firefox Quantum và Google Chrome:

Video tạm dừng

So sánh tốc độ Firefox Quantum beta và Google Chrome.

Tiêu thụ bộ nhớ RAM ít hơn 30% so với Chrome

Mặc dù được cải thiện đáng kể hiệu năng và tốc độ duyệt web, nhưng phiên bản Quantum vẫn giữ được ưu điểm lớn nhất của tất cả các trình duyệt Firefox trước đây. Đó chính là tiêu thụ rất ít bộ nhớ, Firefox Quantum tiêu thụ ít bộ nhớ hơn 30% so với Chrome.

Mozilla cũng giúp Firefox Quantum quản lý các tab hiệu quả hơn, khi ưu tiên tài nguyên của hệ thống cho các tab đang hoạt động và hạn chế tài nguyên với các tab nền. Mozilla sử dụng một kỹ thuật mới được gọi là Electrolysis, giúp cho Firefox Quantum có thể xử lý đa nhân giống như Chrome nhưng lại chiếm ít tài nguyên hơn.

 


Kiến trúc khác nhau giữa Chrome và Firefox, trình duyệt Firefox luôn luôn tốn ít bộ nhớ hơn.

Kiến trúc khác nhau giữa Chrome và Firefox, trình duyệt Firefox luôn luôn tốn ít bộ nhớ hơn.

Trong Chrome, mỗi một tab được xử lý bằng một process riêng biệt. Chính vì vậy khi bạn mở quá nhiều tab và sử dụng cùng lúc sẽ khiến cho Chrome chiếm rất nhiều tài nguyên của máy. Tuy nhiên nếu một tab gặp lỗi, toàn bộ trình duyệt và các tab còn lại sẽ không bị ảnh hưởng.

Firefox trước đây xử lý tất cả các tab bằng một process duy nhất. Mozilla đã thay đổi điều này bằng Electrolysis, kỹ thuật này cho phép mỗi một tab của Firefox sẽ được xử lý bằng một process riêng. Tuy nhiên sẽ chỉ có 4 tab đầu tiên được gán process riêng, các tab còn lại sẽ chia sẻ process của 4 tab này.

Hiểu một cách đơn giản, kỹ thuật Electrolysis giúp cân bằng giữa hiệu năng, tốc độ và việc tiêu tốn tài nguyên của hệ thống. Bên cạnh đó, khi một tab bị lỗi sẽ không dẫn đến toàn bộ trình duyệt bị lỗi.

Giao diện Photon khiến cho Firefox Quantum trở nên giống Google Chrome

Cùng với Firefox Quantum, Mozilla cũng giới thiệu giao diện người dùng mới và được đặt tên là Photon Project. Bạn có thể tải phiên bản Firefox Quantum Nightly để trải nghiệm giao diện này.

 


Logo cáo xanh.

Logo cáo xanh.

Chi tiết khác biệt đầu tiên dễ nhận thấy là logo cáo lửa của Firefox đã được thay đổi, logo mới đẹp hơn và hiện đại hơn. Màu sắc chủ đạo của giao diện mới cũng thay đổi thành màu xanh, khá giống màu chủ đạo của Windows 10.

 


Giao diện Photon thân thiện với người sử dụng hơn.

Giao diện Photon thân thiện với người sử dụng hơn.

Giao diện Photon được thiết kế lại bộ icon, các tab được tạo lại thành hình vuông thay vì bo tròn như trước đây. Rất nhiều thay đổi khác giúp người dùng cảm thấy thoải mái hơn khi duyệt web, ví dụ như nút Refresh được đặt bên trái bên cạnh nút Home thay vì bên trong thanh địa chỉ như trước đây.

Bạn sẽ thấy một biểu tượng mới trên thanh địa chỉ, đó là dấu ba chấm được gọi là “Page Actions”. Khi bấm vào nút này, bạn sẽ có các tùy chọn Bookmark, Pocket, Copy URL, Email Link, Send To Device.

 


Trang New Tab của Firefox Quantum.

Trang New Tab của Firefox Quantum.

Trong đó, Pocket là một tính năng mới được Mozilla mua lại. Nó cho phép bạn lưu lại những bài đăng và chọn lọc để hiển thị trong New Tab. Khi mở New Tab, bạn sẽ thấy các trang web nổi bật mà mình thường xuyên sử dụng, các bài viết được lưu lại trong Pocket và một số gợi ý theo sở thích của bạn.

 


Giao diện Photon mới gần giống Chrome.

Giao diện Photon mới gần giống Chrome.

Nhiều thay đổi khác của giao diện Photon khiến cho Firefox Quantum trở nên giống với Chrome. Đó là kết hợp thanh địa chỉ và thanh tìm kiếm thành một, nút Menu ngoài cùng bên phải, quản lý các extension…

Firefox Quantum hứa hẹn một cuộc lật đổ ngôi vị số một của Chrome

Theo số liệu thống kê mới nhất của StatCounter, Chrome đang chiếm tới 55% thị phần trình duyệt trên toàn thế giới, Safari đứng thứ hai với 15% và không có một trình duyệt nào khác chiếm hơn 10% thị phần. Rõ ràng Chrome đang thống trị cả thế giới.

 


Cáo lửa Firefox hoàn toàn lột xác trong phiên bản mới, hứa hẹn một cuộc lật đổ ngoạn mục.

Cáo lửa Firefox hoàn toàn lột xác trong phiên bản mới, hứa hẹn một cuộc lật đổ ngoạn mục.

Thế nhưng mọi thứ hoàn toàn có thể thay đổi, khi Mozilla chính thức ra mắt Firefox Quantum. Với những cải tiến rất đáng giá, nâng cấp công nghệ, tăng tốc độ duyệt web, quản lý tài nguyên hệ thống tốt hơn và giao diện thân thiện với người dùng, Firefox Quantum hứa hẹn sẽ tạo ra một cuộc lật đổ đầy ngoạn mục.

Đang tải bình luận,....
TV LED là thuật ngữ không còn xa lạ với nhiều người mỗi khi tới các siêu thị điện máy. Nhưng nếu nghĩ rằng TV LED cũng giống như màn hình LED khổng lồ tại các sân vận động, hay các bảng quảng cáo lớn nơi công cộng thì hoàn toàn sai lầm. Những màn hình LED khổng lồ mà bạn thấy được tạo ra từ hàng nghìn bóng đèn LED với những màu khác nhau và giúp tái tạo, hiển thị ra hình ảnh cho người xem.