• Do đâu mà smartphone Trung Quốc lại có giá rẻ hơn Apple, Samsung?

Thứ 4 | 26/10/2016 - Lượt xem: 1212

 

Đặc biệt ở phân khúc giá dưới 5 triệu đồng có lẽ giờ đây chỉ còn là cuộc chơi giữa những Lenovo, Oppo, Huawei, Xiaomi,... với một vài smartphone mang thương hiệu Việt như Q hay MobiiStar mà thôi.

Nhưng giá dưới 5 triệu không đồng nghĩa với chất lượng của những chiếc smarpthone mang thương hiệu Trung Quốc chỉ đạt mức chấp nhận được. Trái lại nhiều mẫu smartphone sở hữu thiết kế đẹp và cấu hình chẳng kém gì các smartphone tầm trung của Samsung hay Sony.

Vậy nguyên nhân do đâu mà smartphone Trung Quốc tuy có giá thành dễ chịu nhưng lại sở hữu cấu hình hay thiết kế ấn tượng đến như thế?

Xét thêm cả các thị trường khác thì lí do đầu tiên có lẽ do các smartphone Trung Quốc thường bán qua kênh phân phối online. Các công ty smartphone Trung Quốc rất có kinh nghiệm trong việc phân phối sản phẩm online, điển hình là Xiaomi và OnePlus.

Chính vì thế mà chi phí cho việc lưu trữ, nhân viên bán hàng, mặt bằng thuê để trưng bày sản phẩm,... thường được tinh giản đến mức tối đa, giúp giá tốt hơn.

mi5

Lí do tiếp theo nằm ở việc họ biết tận dụng các kênh mạng xã hội và mạng internet để quảng bá cho thương hiệu của mình. Nhờ việc tận dụng tốt những Facebook, Instagram hay Weibo,... mà các smartphone Trung Quốc chẳng cần tốn tới hàng chục triệu USD cho tiền quảng cáo trên TV mà vẫn được nhiều người biết đến.

Dựa vào lí do này cũng có thể nói rằng smartphone của những "ông lớn" như Apple, Samsung hay Sony thường có giá thành cao hơn so với smartphone của Xiaomi, Lenovo,... do iPhone hay Samsung Galaxy phải gánh thêm chi phí quảng cáo và khiến giá sản phẩm bị đội lên thêm 1 đến nhiều triệu đồng.

Việc các hãng smartphone Trung Quốc chỉ sản xuất với một số lượng vừa phải cũng là lí do giúp "dế" của họ có giá thành dễ chịu vì họ đã nắm được trong tay nhu cầu của thị trường, từ đó điều chỉnh được số lượng smartphone được sản xuất, qua đó giúp họ có cách tính toán giá bán hợp lí hơn.

Lí do cuối cùng cho mức giá dễ chịu của các dòng smartphone Trung Quốc chính là việc các hãng smartphone tại quốc gia đông dân nhất thế giới sẵn sàng chịu giảm biên độ lợi nhuận của họ trên mỗi chiếc smartphone bán ra, từ đó giúp họ lấy số lượng nhiều bù lại cho phần lợi nhuận bị thiệt thòi. 

oppo-f1-plus

Đơn cử như một chiếc smartphone Xiaomi có cảm biến vân tay, thiết kế nguyên khối, cấu hình đạt mức của một chiếc smartphone tầm trung nhưng giá bán chỉ tầm 3.7 triệu đồng. Trong khi đó một chiếc smartphone của Sony cũng có những điểm tương tự nhưng giá bán lên tới 6 triệu chính là minh chứng.

Trước đây câu nói smartphone mang thương hiệu Trung Quốc chỉ là đồ hạng hai thì có lẽ giờ đây câu nói đó đã không còn đúng nữa. Chỉ cần với 4 triệu là bạn đã có một "chú dế" chất lượng với chế độ bảo hành tương đối tốt rồi.

Việc smartphone Trung Quốc với giá thành dễ chịu khi đánh vào các thị trường đang phát triển mạnh mẽ đã tạo ra một áp lực không nhỏ cho Apple hay Samsung.

lenovo

Giờ đây những "ông lớn" vừa mới nêu trên buộc phải bán sản phẩm của họ với mức giá hợp lí hơn, cũng với đó là chính sách chăm sóc khách hàng phải tốt hơn nữa nhằm lôi kéo khách hàng về với mình.

Tóm lại thì mặc kệ các hãng smartphone đấu đá với nhau, người dùng chúng ta đứng giữa và được hưởng lợi nhiều nhất từ điều này là được đúng không nào?

Bạn có đang sử dụng smartphone mang thương hiệu đến từ Trung Quốc? Bạn có cảm thấy hài lòng với chất lượng của những "chú dế" made in China?

Đang tải bình luận,....
Được vận hành từ đầu tháng 5, đến nay, hệ thống chiếu sáng lung linh trên cầu Nhật Tân đã thực sự ghi dấu ấn cho hình ảnh một Hà Nội hiện đại. Công trình mở đầu chuỗi dự án xã hội hóa ý nghĩa do Tập đoàn Sun Group tài trợ kinh phí trên địa bàn thủ đô.
Sử dụng ánh sáng đèn LED để ghi lại chuyển động của người nghệ sĩ (Motionexposure), khi họ đang chơi đàn là ý tưởng của Stephen Orlando. Orlando đã gắn những bóng đèn LED lên cây vĩ cầm, sau đó sử dụng kĩ thuật chụp ảnh phơi sáng để chụp những bức ảnh lúc nghệ sĩ chơi đàn, kết quả là chúng ta có được hình ghi lại màu sắc những chuyển động đó.
Bảng đèn LED có thể điều khiển từ xa để thay đổi giao diện, có chức năng trang trí biểu tượng, màu sắc, có thể điều chỉnh kích thước, kết nối facebook… là những điểm hấp dẫn của DroidLED - sản phẩm của nhóm SV ĐH FPT.